Chuyển đến nội dung chính

Việt Vị Là Gì Và Cách Thoát Bẫy Của Đối Thủ Hiệu Quả

Tình huống việt vị xảy ra khá phổ biến trong bóng đá

Thể thao vua luôn mang đến cho khán giả nhiều cảm xúc thú vị trên sân cỏ. Luôn có những tình huống phạm lỗi bất ngờ xảy ra tạo nên sự biến động không ngừng trong bóng đá, kéo theo các thuật ngữ mới xuất hiện, điển hình như việt vị là gì. Các fan hâm mộ túc cầu hãy khám phá ngay thông tin thú vị liên quan qua một số chia sẻ của rakhoitv dưới đây..

Việt vị là gì?

Việt vị được hiểu là cầu thủ đang đứng quá phần sân được quy định – dưới hàng hậu vệ của đối phương, khi trước mặt chỉ còn thủ môn. Tình huống này sẽ gây sức ép lớn lên khung thành đội bạn và dễ dẫn tới lối chơi không đẹp. Nếu thiếu quy định về xử phạt, các chân sút sẽ tập trung hết về sân đối thủ đón bóng, đồng thời hạn chế sự phát triển nhiều chiến lược chơi đa dạng.

Để hiểu rõ hơn việt vị là gì, chúng ta hãy tìm hiểu quy định tại mục 1 Luật Bóng đá kèm Quyết định 982-QĐ/UBTDTT như sau:

  • Vị trí đứng của cầu thủ nằm ở phần sân của đối phương. 
  • Cầu thủ đứng giữa tối thiểu tối thiểu 02 chân sút đội bạn và gần với đường biên ngang cuối sân.
  • Đang tham gia đón bóng.
  • Vị trí đứng gây bất lợi cho khung thành đối phương.

Nếu đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên, cầu thủ sẽ bị trọng tài thổi phạt khi đồng đội đang chuyền bóng hoặc chạm bóng. Trừ cánh tay thì các bộ phận còn lại trên cơ thể nếu đứng gần hơn với đường biên ngang của sân đội bạn so với bóng và cầu thủ đối phương sát khung thành nhất bạn rất khó thoát được lỗi việt vị. Đây là một quy định khá hay giúp các CLB chơi kiềm chế hơn để đảm bảo sự fair-play trên sân.

Tình huống việt vị xảy ra khá phổ biến trong bóng đá
Tình huống việt vị xảy ra khá phổ biến trong bóng đá

Tình huống không bị tính việt vị là gì?

Trong bóng đá, có một số trường hợp cầu thủ không bị tính phạm lỗi mặc dù đứng ở vị trí việt vị. Ví dụ như người đó không tích cực tham gia vào đường bóng và nhận chuyền bóng từ đồng đội. Ngoài ra luật còn loại trừ các tình huống như sau:

  • Nhận bóng từ quả phạt góc: bóng đá vượt qua hẳn đường biên ngang trên sân phía ngoài khung cầu môn.
  • Nhận bóng từ quả ném biên: bóng sau khi chạm vào một cầu thủ đã ra khỏi đường biên.
  • Nhận bóng từ quả phát bóng: tác động của cầu thủ đội nhà khiến bóng rơi ra ngoài đường biên ngang.

Cách để xác định chuẩn tình huống việt vị là gì?

Việt vị dễ gây ra nhầm lẫn và tranh cãi giữa các đội bóng. Vì thế, luôn phải có biện pháp để xác định chuẩn lỗi của các cầu thủ, qua đó giúp đảm bảo tối đa quyền lợi cho mỗi bên. Theo luật trước đây, trận đấu luôn nhận được sự giám sát chặt chẽ của trọng tài biên. Nhưng hiện nay đã được triển khai thêm công nghệ VAR ghi lại chi tiết mọi hình ảnh trên sân:

  • Trọng tài biên sẽ làm nhiệm vụ thổi còi dừng pha đi bóng lại và phất cờ báo việt vị khi các cầu thủ phạm lỗi. Do họ đứng ở vị trí dọc theo đường biên nên rất dễ để quan sát tư thế của chân sút. Nhưng nếu tình huống diễn ra quá nhanh rất khó cho họ nắm bắt kịp thời nhằm đưa ra quyết định chuẩn.
  • Công nghệ VAR: thiết bị có thể truy cập vào tất cả các camera được đặt khắp sân để check lại các tình huống và báo lỗi đến trọng tài biên. Họ sẽ xem lại video thu được để đánh giá chính xác, công tâm nhất.
Công nghệ VAR sẽ giúp xác định chuẩn lỗi việt vị là gì trên sân
Công nghệ VAR sẽ giúp xác định chuẩn lỗi việt vị là gì trên sân

Trong bóng đá lỗi việt vị xử phạt như thế nào?

Khi tìm hiểu việt vị là gì chắc chắn bạn sẽ quan tâm đến chế tài xử lý lỗi. Nhìn chung hình thức xử lý cho cầu thủ các đội khá nhẹ nhàng. Bởi vì đa phần khi di chuyển trên sân chân sút rất khó tránh khỏi đi qua vị trí cho phép nếu đang tập trung theo bóng. Sau khi bị trọng tài thổi phạt, họ sẽ trả lại bóng cho đội bạn để tiếp tục đá lên trên hết đường biên ngang. 

Hoặc trọng tài biên sẽ tiếp tục để cầu thủ phạm lỗi tấn công và ghi bàn mới thổi còi tính việt vị. Hoặc khi bóng không còn gây nguy hiểm cho khung thành đối thủ họ mới đưa ra quyết định. Không ít trường hợp giữa các đội bóng xảy ra tranh chấp từ sự “phán xử” muộn màng trên sân khiến cổ động viên “ăn mừng hụt”.

Trọng tài có thể xem xét lỗi việt vị là gì kỹ càng mới thổi còi phạt
Trọng tài có thể xem xét lỗi việt vị là gì kỹ càng mới thổi còi phạt

Cách bẫy và phá bẫy việt vị

Những quy định thú vị về việt vị luôn được các đội bóng tận dụng triệt để nhằm bẫy đối thủ phạm luật. Hoặc trong trường hợp người lại, họ cần biết cách phá vòng vây của đội bạn thường giăng ra khi lỡ di chuyển về cuối sân, cụ thể như sau:

Cách lừa đối phương vào bẫy việt vị là gì?

Hàng phòng ngự của nhiều đội bóng rất tích cực áp dụng việt vị như một chiến thuật hiệu quả bảo vệ khung thành. Ngay khi thấy đối phương đang nỗ lực hướng về cầu môn, các cầu thủ sẽ dàn thành hàng ngang 2 người gần với đường biên ngang cuối sân. Chỉ cần chân sút đội bạn vô ý chạy xuống khu vực bên dưới chắc chắn bị thổi còi bắt lỗi ngay.

Tuy nhiên, để bẫy việt vị hiệu quả, chúng ta cần cân nhắc kỹ lưỡng về khả năng thi đấu của chân sút sẽ đón đường chuyền bóng. Ngoài ra, nếu khả năng của thủ môn đội nhà còn hạn chế rất dễ bị thủng lưới trước khi được tính việt vị nếu cầu thủ bên kia tăng tốc và dứt điểm nhạy bén.

Bẫy việt vị là chiến lược phòng ngự hiệu quả nếu dùng đúng lúc
Bẫy việt vị là chiến lược phòng ngự hiệu quả nếu dùng đúng lúc

Cách phá bẫy việt vị

Cách gài đối thủ chúng ta đã nắm rõ, vậy còn phá bẫy việt vị là gì? Các đội bóng hiện nay đã không còn xa lạ với khái niệm này cùng cách chơi chiêu của đội bạn. Họ sẽ nhanh chóng đẩy tiền đạo bứt tốc ngay sau khi thực hiện đường chuyền bóng khiến chân sút bên kia bị động, không kịp dàn hàng tạo thế việt vị. 

Hoặc một số cầu thủ sẽ đổi hướng di chuyển vào phút chót để đánh lừa đối phương. Sau đó họ sẽ chạy ngược lại nhận bóng khi cách xa đường biên ngang và thực hiện cú chốt hạ cuối cùng vào lưới. Khi đội bạn đang trong thế bị động sẽ là cơ hội tốt nhất để chúng ta phá vỡ bẫy việt vị hiệu quả.

Luôn có cách để phá bẫy việt vị từ đối phương nhanh chóng
Luôn có cách để phá bẫy việt vị từ đối phương nhanh chóng

Lời kết

Trên đây là một số thông tin thú vị giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc việt vị là gì. Chắc chắn trong quá trình theo dõi trận đấu, chúng ta sẽ thường xuyên gặp phải tình huống này. Qua đó giúp anh em nhanh chóng nắm bắt diễn biến trên sân và có thêm những hiểu biết chuyên sâu hơn.


Không có bình luận nào!

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.